Đang online: 1

Lượt truy cập:

Tọa đàm khoa học: “Mấy vấn đề lí luận văn học” và “Những vấn đề thời sự trong nghiên cứu và giảng dạy văn học”

30/05/2013

Sáng ngày 13 tháng 5 năm 2013, tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Viện Văn học và Khoa Văn học và Ngôn ngữ của trường đã phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học Mấy vấn đề lý luận văn học với sự tham dự đông đảo của nhiều học giả, các nhà nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, sinh viên và học viên cao học chuyên ngành văn học. PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, PGS.TS Đoàn Lê Giang và PGS.TS Trịnh Bá Đĩnh làm chủ tọa.

Từ ngày 12 tháng 5 đến 16 tháng 5 năm 2013, đoàn cán bộ Viện Văn học gồm Viện Trưởng PGS. TS. Nguyễn Đăng Điệp cùng các nhà nghiên cứu của phòng Lí luận văn học đã có chuyến công tác miền Nam. Trong chuyến đi này, đoàn Viện Văn học thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã cùng với các trường đại học phía Nam phối hợp tổ chức một số hoạt động khoa học và trao đổi hợp tác .

1. Sáng ngày 13 tháng 5 năm 2013, tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Viện Văn học và  Khoa Văn học và Ngôn ngữ của trường đã phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học Mấy vấn đề lý luận văn học với sự tham dự đông đảo của nhiều học giả, các nhà nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, sinh viên và học viên cao học chuyên ngành văn học. PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, PGS.TS Đoàn Lê Giang và PGS.TS.Trịnh Bá Đĩnh làm chủ tọa.

 

Phần đầu của buổi tọa đàm là trình bày báo cáo của PGS. TS. Trịnh Bá Đĩnh (Hoạt động khoa học của phòng Lí luận văn học và một số suy nghĩ về lý luận văn học ở nước ta hiện nay), PGS.TS. Trương Đăng Dung (Lí luận văn học phương Tây và giới hạn của chúng ta), TS. Cao Kim Lan (Những nghiên cứu về Tu từ học tiểu thuyết trên thế giới), PGS.TS. Đoàn Lê Giang (Những thành tựu nghiên cứu về tư tưởng lí  luận văn học cổ điển phương Đông và Việt Nam), và PGS. TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân (Hoạt động lí luận, phê bình văn học ở Nam bộ trước 1954: những dự định nghiên cứu). Các báo cáo tập trung vào việc cung cấp những thông tin cơ bản và các khuynh hướng nghiên cứu mới hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới trong lĩnh vực lí luận văn học từ cổ điển đến hiện đại, phương Đông và phương Tây. 

Phần hai của tọa đàm tập trung vào trao đổi thảo luận về những vấn đề được trình bày trong các báo cáo gắn liền với tình hình nghiên cứu lý luận phê bình văn học hiện nay ở nước ta. Đáng chú ý nhất là những suy nghĩ đầy trăn trở của các nhà nghiên cứu đầu ngành như GS. Nguyễn Văn Hạnh, GS Trần Hữu Tá, GS. Lê Ngọc Trà, GS. Huỳnh Như Phương, PGS. Nguyễn Thành Thi, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu... về sự tự do của người làm công tác nghiên cứu văn học, về sự lạc hậu và nhu cầu đổi mới của lý luận phê bình văn học ở Việt Nam trong tình trạng khủng hoảng hiện nay cũng như sự băn khoăn về niềm tin, nhiệt huyết của những người theo đuổi con đường nghiên cứu này.

Nhin chung, tọa đàm Mấy vấn đề lý luận văn học đã diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm túc song chân tình và cởi mở, mang lại ý nghĩa khoa học, tạo điều kiện để những người nghiên cứu và giảng dạy văn học có cơ hội tiếp xúc và trao đổi với nhau về các vấn đề chuyên môn, góp phần thúc đẩy nhiệt tình nghiên cứu khoa học nói chung cũng như nghiên cứu lý luận văn học nói riêng.

 

2. Ngày 14 tháng 5 năm 2013, Đoàn Viện Văn học tiếp tục làm việc với Trường Đại học Thủ Dầu Một. Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu một TS. Nguyễn văn Hiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường TS. Hoàng Trọng Quyền và các cán bộ chủ chốt của trường Đại học Thủ Dầu Một đã có buổi làm việc với đoàn Viện Văn học. Trên cơ sở thông tin về tiềm năng, thế mạnh và chiến lược phát triển của mỗi đơn vị, lãnh đạo Trường Đại học Thủ Dầu Một và Viện Văn học đã thống nhất chủ trương hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trên một số lĩnh vực về nghiên cứu biên soạn giáo trình, chương trình đào tạo, về nguồn cán bộ, nhất là cán bộ nghiên cứu, đào tạo có học hàm học vị cao để phối hợp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa hai đơn vị.

Cũng trong sáng ngày 14 tháng 5, Khoa KHXH và Nhân Văn, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp cùng đoàn Viện Văn học tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: Những vấn đề thời sự trong nghiên cứu và giảng dạy văn học. Trong buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu của Viện Văn học đã trình bày báo cáo, trao đổi ý kiến với các cán bộ, giảng viên Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của trường về các nội dung liên quan đến công tác nghiên cứu và giảng dạy văn học hiện nay như: một số vấn đề trong việc giảng dạy văn học hiện nay ở nhà trường, những vấn đề thời sự trong lý luận và phê bình văn học, về người đọc văn học…

Có thể nói, song song với các hoạt động khoa học cụ thể được phối hợp tổ chức tại Trường Đại học KHXH & NV thành phố Hồ Chí Minh và Trường  Đại học Thủ Dầu Một, chuyến công tác của đoàn Viện Văn học đã đánh dấu một bước phát triển mới, mở ra những cơ hội và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa Viện Văn học và Khoa Văn học và ngôn ngữ trường Đại học KHXH & NV thành phố Hồ chí Minh, giữa Viện Văn học với Khoa KHXH và NV trường Đại học Thủ Dầu Một.   

 

C.K.L

Search by Date: